Thực hiện Kế hoạch 62/KH-UBND ngày 30/5/2022 của UBND huyện Châu Thành về triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 trên địa bàn huyện Châu Thành và chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 của Ban Chấp hành Huyện đoàn.
Trong năm 2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành đã chỉ đạo 100% xã, thị trấn Đoàn phối hợp hỗ trợ đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và phấn đấu có sản phẩm của thanh niên đạt chuẩn OCOP. Nhằm phổ biến và giới thiệu về Chương trình OCOP, hướng dẫn về lập hồ sơ và hoàn thiện các điều kiện cần thiết cho chủ thể OCOP; hướng dẫn đăng ký thông tin và nộp Hồ sơ trên phần mềm OCOP…, Ban Thường vụ Huyện đoàn lựa chọn hỗ trợ sản phẩm bánh tét của cơ sở sản xuất 9 Di, ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành xây dựng nâng sản phẩm bánh tét OCOP 3 sao lên 4 sao năm 2022 theo Kế hoạch của UBND huyện Châu Thành.
Sản phẩm bánh tét của Cơ sở sản xuất 9 Di, ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành được Huyện đoàn Châu Thành phối hợp với UBND xã Phước Hảo hỗ trợ nâng từ 3 sao lên 4 sao trong năm 2022
Chị Thạch Thị Di, chủ cơ sở bánh tét 9 Di cho biết: ngay sau khi được công nhận sản phẩm OCOP năm 2021, cơ sở tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ trên mạng xã hội. Đến nay, sản phẩm bánh tét đã có mặt thị trường trong và ngoài tỉnh, doanh thu tăng gấp đôi so với khi chưa được công nhận. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên cơ sở gặp không ít khó khăn, tuy số lượng sản xuất giảm trong thời gian giãn cách xã hội, nhưng hàng tuần cơ sở vẫn nhận được các đơn đặt hàng của khách hàng ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, cơ sở chủ động trang bị xe tải để vận chuyển bánh tét giao cho khách hàng nên giảm chi phí, thị trường tiêu thụ khá ổn định.
Sản phẩm bánh tét 6 Di đạt chuẩn ocop
Chương trình OCOP đã mang lại giá trị tích cực, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm của cơ sở. Từ thành công đó, chị Di đã không ngừng cải tiến, đổi mới nhằm nâng cao chất lượng bánh. Ngoài nguyên liệu gói bánh gia truyền như gạo nếp, chuối, đậu xanh, thịt; chị Di còn cải tiến, bổ sung nguyên liệu nhân, như trứng vịt muối, lạp xưởng và các phẩm màu tự nhiên như lá cẩm, lá ngót, dầu gấc… tạo màu bánh ngũ sắc để đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng cao và đa dạng phục vụ cho người tiêu dùng. Trung bình cơ sở sản xuất từ 400 – 500 đòn bánh/ngày, giá bán từ 60.000 – 70.000 đồng/đòn, lợi nhuận 01 triệu đồng/ngày, giải quyết việc làm 10 lao động/ngày, thu nhập 200.000 đồng/lao động/ngày.
Để sản phẩm bánh tét ngày càng tiến xa thị trường hơn nữa, thời gian tới, cơ sở tiếp tục đầu tư trang thiết bị dây chuyên sản xuất như máy vo và trộn nếp, máy xào nhân,… và cải tiến mẫu mã bao bì để làm quà biếu, quà tặng từng bước đổi mới sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.
Đồng chí Lê Minh Thư – Bí thư Huyện đoàn Châu Thành thăm và tặng quà động viên chị 9 Di tiếp tục xây dựng nâng sản phẩm bánh tét OCOP từ 3 sao lên 4 sao năm 2022
Dự kiến trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ các sản phẩm OCOP của thanh niên trong việc quảng bá, xúc tiến mở rộng thị trường, tập trung hoàn thiện và nâng cấp.
Huyện Đoàn Châu Thành